หนังชีวิตจริง

ByEli Mitchell

Nov 30, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
หนังชีวิตจริง

หนังชีวิตจริง

หนังชีวิตจริง Argo (2012)หนังหัวข้อนี้ได้คำโปรยปรายว่า “เป็นเรื่องจริงที่ว่าด้วยการผลิตหนังปลอม” แบบนี้ก็เพราะผลิตมาจากเหตุการณ์จริงในปี 1979 ที่เกิดเหตุการณ์ตัวประกันสหรัฐขึ้นในอิหร่าน มีการบุกสถานทูต และคนประเทศอเมริกา 52 คนโดนจับเป็นตัวรับรอง มี 8 คนที่หนีพ้นไปหลบในสถานทูตแคนาดาได้ เบน แอฟเฟล็ครับผมบทเป็นข้าราชการหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกาที่ไปช่วยเหลือพาพวกเขาหนีออกจากประเทศอิหร่านด้วยการปลอมตัวเป็นทีมสร้างภาพยนตร์ไซไฟเลียนแบบๆบีของแคนาดา

The Pianist (2002)

บางเวลาพลังของเสียงดเว้นนตรีมีค่ามากกว่าที่เราคิด เรื่องราวในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 Wladyslaw นักดนตรีชาวประเทศโปแลนด์ที่มีชื่อจำเป็นต้องพบเจอกับการต่อสู้หลายสิ่งหลายอย่างในเวลาที่เขาขาดการติดต่อกับครอบครัว เมื่อสถานการณ์เลวร้ายลงเขาจึงซ่อนตัวอยู่ในซากปรักหักพังของกรุงวอร์ซอเพื่อเอาชีวิตรอด ดนตรีเป็นอย่างเดียวที่ช่วยให้เขายังอยู่ได้

The Terminal (2004) หนัง ชีวิตจริง

เรื่องราวของ วิกเตอร์ ซึ่งเป็นชาวยุโรปทิศตะวันออกที่เดินทางมายังนิวยอร์กสิตี้ แม้กระนั้นด้วยภาวะสงครามที่ถิ่นกำเนิด ทำให้วิกเตอร์จะต้องติดแหง่ก อยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ด้วยเหตุว่าเขามิได้รับอนุญาตให้เข้าอเมริกา วิกเตอร์จึงจะต้องใช้ชีวิตอีกทั้งตอนกลางวันและกลางคืนอยู่ในตึกผู้โดยสาร จนกระทั่งการทำศึกที่ถิ่นฐานบ้านช่องจะสิ้นสุดลง

The Pursuit of Happiness (2006)

ตีแผ่เรื่องราวชีวิตของ ‘คริส การ์ดเนอร์’ ป๊ะป๋าเลี้ยงลำพังผู้ไล่ล่าใส่ความสุข แสดงนำโดยผู้แสดงชื่อดังอย่าง วิลล์ สมิธ ภาพยนตร์ประเด็นนี้จะพาเราไปเอาใจช่วยคริส กับชีวิตที่จำต้องดิ้นรนในซานฟรานซิสโก ฝ่าฟันสารพัดมรสุม หลังเขาพบพิษเศรษฐกิจจนถึงเปลี่ยนเป็นคนไร้บ้านรวมทั้งมีเงินติดกระเป๋าเพียงแค่ 1 ดอลลาร์ จำต้องพาลูกชายวัย 5 ขวบหาที่นอนแทบทุกวัน เชื่อว่าหลังมองจบแล้วคงจะทำให้คนไม่ใช่น้อยรู้สึกมีกำลังใจและก็แรงใจสู้กับปัญหาต่ออย่างแน่นอน

Coach Carter (2005)

จบท้ายด้วยเรื่องราวที่จะติดไฟฝันให้แก่ผู้ชม จากความเป็นจริงของชีวิต ‘เคนนี เรย์ คาร์เตอร์’ โค้ชบาสเก็ตบอลผิวสีของโรงเรียนมัธยมริชมอนด์ เขาเคยเป็นศิษย์เก่าที่โรงเรียนแห่งนี้ รวมทั้งด้วยระเบียบ ความขยัน ใฝ่ดีของเขา ทำให้เขาบรรลุเป้าหมายแล้วก็มีชีวิตป้อมอาจ เมื่อเขากลับมาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับทีมบาสเก็ตบอลที่สถานที่เรียนแห่งนี้อีกรอบ เขาก็เลยปฏิรูปกฎใหม่ ให้นักเรียนทุกคนที่จะเป็นนักบาสเกตบอลเก็ตบอลของสถานศึกษาจะต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.3 ขึ้นไป ก่อให้เกิดเรื่องราวการขัดกัน การต่อสู้ รวมทั้งความประทับใจ

หนังชีวิตจริง Coach Carter (2005)

หนังสร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงของ ‘โค้ชคาร์เตอร์’ เริ่มเป็นโค้ชบาสเก็ตบอลทีมโรงเรียนมัธยมศึกษา ซึ่งกำลังอยู่ในตอนไร้ระเบียบระเบียบแถมพวกเขายังส่งผลการศึกษาที่ตกต่ำอีกด้วย เขาเข้ามาเป็นผู้ฝึกสอนโดยตั้งกฎว่าทุกคนจำเป็นจะต้องได้เกรด 2.3 ขึ้นไป, ต้องเข้าชั้นเรียนทุกคาบ, นั่งเรียนแถวหน้าสุด แล้วก็ยังต้องใส่สูทผูกไทเวลาไปแข่งขัน ซึ่งความมีวินัยได้สร้างทีมสปิริทที่ดีกระทั่งทำให้สร้างสถิติไม่แพ้คนไหนกันแน่ตลอดฤดูแข่งจอมขมังเวทย์ 2020 (23.24 ล้านบาท)หนังไทยภาคต่อที่ทิ้งห่างจากภาคแรกในปี 2548 ถึง 14 ปี ซึ่งในเวลานั้นหนังยังอยู่กับค่ายอาวองท์ ของอาร์เอสฟิล์ม แสดงนำโดย ฉัตรชัย ส่องแสงพานิช แล้วก็กอล์ฟ-อัครา อมาตยกุล ประสบความสำเร็จพอสมควรกับการบอกเล่าเกี่ยวกับไสยศาสตร์คาถาแล้วก็การเล่นของ ซึ่งตอนนั้นสำเร็จงานกำกับเรื่องแรกของปิยะประเภท ยกเพ็ชร์ (ฮาชิมะโปรเจกต์, ผีไม้จิ้มฟัน, คนรักเก่า, แฟนใหม่)

ที่ในภาค 2020 นี้เขาก็ได้กลับมาดูแลด้วย รวมทั้งยังได้ดารานำอย่าง ฉัตรชัย ส่งแสงพานิช กลับมาสวมบทบาทตัวละครเดิมที่ยังไม่ตายเสียแบบนั้น สมทบด้วยผู้แสดงโด่งดังจากโทรทัศน์อย่าง หมาก-ปริญ สุภารัตน์, ก็อต-จิรายุ ตันเชื้อสาย และสินจัย เปล่งพานิช หนังชีวิตจริง ซึ่งทั้งผองก็เป็นกลุ่มดาราในผลงานละครของผู้จัดทั้งสองนกทางโทรทัศน์ช่อง 3 นั่นเองเป็นด้วยเหตุว่าความเป็นหนังแอ็กชันแฟนตาซีรสชาติแบบไทยๆที่เล่าเรื่องคาถาไสยเวท ซึ่งเป็นรสชาติของภาพยนตร์ไทยที่หายไปนานเป็นสิบปี การกลับมาของหนังประเด็นนี้จึงได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร รวมไปถึงเรื่องราวที่คนดูก็ดูกันว่า ทั้งยังมันและเดินเรื่องเร็วไม่ให้ต้องเบื่อ หนังยังเต็มไปด้วยดารามีชื่อที่ใช้เปิดหนังได้ และก็สำหรับฝีมือก็ไม่ได้ทำให้จำเป็นต้องผิดหวัง

Cinderella Man (2005)

สร้างมาจากเรื่องจริงของทางชีวิตนักมวย ‘จิม แบรดด็อก’ เริ่มต้นจากนักมวยดาวรุ่งคนมีชื่อเสียง แต่พอเพียงเขาแพ้ในสังเวียนบวกกับเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้เงินทองที่มีค่อยๆหมดไป เขามีชีวิตที่เหนื่อยยากและก็จะต้องไปดำเนินการเป็นคนงานแลกเปลี่ยนค่าแรงไม่กี่บาท จนกระทั่งวันหนึ่งเขามีโอกาสคืนสู่สังเวียน ท้ายที่สุดนักมวยรองบ่อนตกรุ่นคนนี้สามารถไต่ชั้นกลับมายิ่งใหญ่อีกทีได้ดั่งปาฏิหาริย์ คนไหนกันที่กำลังสิ้นหวัง หมดหวัง จำต้องมอง

Spotlight (2015)

Spotlight เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมนักข่าวของหนังสือพิมพ์บอสตัน โกลบ์ ศูนย์รวมผู้สื่อข่าวสืบสวนหัวเห็ดมาไว้ร่วมกันเพื่อด้วยกันขุดคุ้ยคดีหรือข่าวด่วนๆเรื่องราวของกลุ่มผู้รายงานข่าวที่ด้วยกันขุดคุ้ยและก็เผยแพร่คดีล่วงเกินทางเพศเด็กด้านในนิยายโรมันคาทอลิกที่คนในราชการมานะปกปิดไหมแม้แต่ปลดจากตำแหน่งกระทั่งแปลงเป็นข่าวด่วนในสหรัฐในปี หนังชีวิตจริง 2001ขุนแผนฟ้าฟื้น (26.28 ล้านบาท)ผลงานของผู้กำกับที่มีภาพยนตร์ไทยทำทุกปีอย่างโขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ ที่ชอบทำหนังแอ็กชันแบบไทยๆแนวเวทมนตร์คาถาไสยเวทอย่างจอมขมังเวทย์ 2020 ในชั้นก่อนก็ดูเป็นแนวถนัดของเขา (แต่ว่าไม่ได้ควบคุม) เพราะเหตุว่าเคยกำกับหนังอย่างขุนพันธ์ ทั้งยัง 2 ภาค, ลองของ, เชือด มาแล้ว แม้กระนั้นมาในหัวข้อนี้ เขากลับแนวมาแปลความใหม่กับการรีเมกตำนานขุนช้างขุนแผน ในหนังเรื่องขุนแผนฟ้าฟื้น

แสดงนำโดยดารานำชายพันล้านมาริโอ้ เมาเร่อ จากพี่มากมาย..พระโขนงรวมทั้งเคยร่วมงานกันมาแล้วกับ Take Me Home : สุขสันต์วันกลับไปอยู่ที่บ้าน ปี 2559 สมทบด้วย นพชัย ชัยนาม, ศุภกร กิจทอง, ความปิติยินดี แสงศร, นิตยา บุญสูงเนิน, ฟิลลิปส์ ณัทธนพล และยงวรี งามเกษมจะต้องสารภาพในไอเดียตั้งต้นและก็ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของทีมผู้สร้าง ที่พลิกแนวแหกกรอบกระทั่งไม่เหลือเค้าเดิมของวรรณกรรมท้องถิ่นอย่างขุนช้างขุนแผนเลย (หนังขุนแผนฉบับล่าสุดจะต้องย้อนไปปี 2545 ของปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล ที่กำลังดังจากหนังบางระจัน)

ซึ่งนานๆที่จะได้มองเห็นในภาพยนตร์ไทย รวมถึงการใส่เอฟเฟกต์แฟนตาซีเข้าไปแบบจัดเต็มซึ่งดูดีมากกว่างานหนังไทยตามมาตรฐานทั่วๆไป หนังให้ครบทุกอารมณ์สำหรับผู้ชมที่ปรารถนาความสนุกสนานอีกทั้งอารมณ์ขัน โรแมนติก ไปจนกระทั่งสยองขวัญ แต่ว่ามาตกม้าตายที่เรื่องบทและก็การกระจายจุดสำคัญของผู้แสดงที่มีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยได้อย่างไม่ทั่วถึงมหาลัยเหมือง (2005)เรื่องราวของ อาจินต์ หนุ่มนักศึกษาในวัย 22 ปี ถูกรีไทร์จากคณะวิศวะฯ ปี2 ในเมืองหลวง ต้องไปใช้แรงงานรวมทั้งชีวิตที่เมืองแร่ อ.ตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา นั่นเองเป็นจุดเริ่มของความเป็นนิสิตของมหาลัยชีวิต เขาก้าวสู่การศึกษาชีวิตที่ไม่สามารถเรียนรู้จากตำราเล่มไหน

ไบค์แมน 2 (34.73 ล้านบาท)

ภายหลังการบรรลุผลของภาคแรกในระดับทำรายได้ 50 ล้านบาท ผู้กำกับพฤกษ์ เอมะรุจิจึงกลับมาปฏิบัติหน้าที่เดิมสำหรับในการสืบต่อเรื่องราวจากภาคแรกเมื่อปี 2561 ผลงานร่วมสร้างระหว่าง Workpoint และก็ M Pictures ที่อำนวยการสร้างโดยยอร์ช-โอกาสชัยประเด็นนี้ ยังคงได้ผู้แสดงชุดเดิมกลับมาทั้งสิ้นอย่าง พีช-พชร จิราธิวัฒน์ ที่ในปีนี้กำลังอยู่ในกระแสข่าวเลิกรากับนางเอกอีกคนยากจนกลายเป็นกระแสที่ช่วยส่งให้หนังดังด้วยก็เป็นได้, ฝน-ศนันธฉัตร ธนพัฒน์กว้างใหญ่, นักร้องดัง เจนนิเฟอร์ คิ้ม, ค่อม เชิญชื่น, โรเบิร์ต สายควัน, โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน

สมทบด้วยดาราหนังใหม่ เต๋า-สมชาย เข็มกลัดจากความสำเร็จในภาคแรกกับหนังมองเอาฮาและความเพลิดเพลิน การตีเหล็กตอนร้อนด้วยการส่งภาค 2 ตามมาติดๆในปีต่อมา (ซึ่งเป็นสูตรที่พี่นาคของไฟว์สตาร์ก็เดินตามสำหรับในการรีบส่งภาค 2 ในปีถัดมาเลย) ก็เป็นอีกสูตรที่ดีของหนังไทยที่คนพร้อมจะเข้ารับความสนุกแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ถึงแม้ภาคนี้จะทำรายได้ตกจากภาคแรกลงไปเกือบจะครึ่ง ก็บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องมาลุ้นกันว่า หนังจะมีภาค 3 ตามออกมาอีกหรือไม่

แสงสว่างผีกระสือ (36.65 ล้านบาท)

หนังของค่าย Transformation Film ที่ได้รับกระแสยกย่องอย่างล้นหลามเวลาที่ออกฉายสำหรับการถือเอาตำนานผีกระสือมาแปลความหมายใหม่รวมทั้งผสมเข้ากับเรื่องราวความรักของวัยรุ่น ผลงานกำกับของสิทธิศิริ มงคลศรี ที่เคยผ่านงานกำกับประชาสัมพันธ์รวมทั้งมีเครดิตควบคุมร่วมหนังอย่าง Last Summer หน้าร้อนนั้นฉันตาย มาก่อนหน้านี้ โดยหนังก็ได้อีกผู้กำกับมือดีอย่างมะผู้เดียว-ยกเกียรติ์ ศักดาวีระกุล จากรักแห่งประเทศไทย ที่ก็มีหนังเข้าฉายในปีนี้ด้วยอย่างดิว…ไปด้วยกันนะ มาเขียนบทให้

นำแสดงโดยดาราหนังจากละครทีวี ไม่นนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร (ซึ่งมีภาพยนตร์ไทยเล่นถึง 2 เรื่องในปีเดียว อีกเรื่องเป็นแฮปปี้นิวยู แสบสนั่นจนกระทั่งหว่างช่วงท้ายปี) โอบ-โอบนิธิ ทิวทัศน์วรรธนวรางค์ (ที่ได้มีหน้าที่ในออริจินัลซีรีส์เรื่องแรกของไทยใน Netflix เรื่องลอยเคว้งด้วย) รวมทั้งเกรท-สพล อัศวมั่นคง สมทบด้วยอีกหนึ่งตัวร้ายเจ้าประจำของภาพยนตร์ไทยที่หายหน้าหายตาไปนานอย่าง เอ็ม-สุรศักดิ์ วงษ์ไทย

ความสำเร็จของหนังเกิดมาจากการแสดงที่พอดีของนักแสดงหลัก หนังชีวิตจริง รวมทั้งการเซ็ตบรรยากาศและก็โปรดักชัน ของหนังออกมาได้สมจริงสมจัง ถึงแม้หนังจะมีเรื่องราวในองก์ที่ 3 ของเรื่องที่แปลงจากหนังทริลเลอร์เปลี่ยนเป็นหนังแฟนตาซีเต็มต้นแบบ แม้กระนั้นสูตรนี้ก็เคยใช้สำเร็จกับหนังอย่างนาคี 2 ที่ว่าด้วยผีสางแล้วก็สิ่งมีชีวิตในตำนานมาแล้ว หนังได้รับคัดให้เป็นผู้แทนเมืองไทย เข้าแข่งสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศดีที่สุดของรางวัลออสการ์ประจำปี 2562 ด้วย

roachman