หนัง Action

ByEli Mitchell

Nov 13, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
หนัง Action

หนัง Action เรื่องย่อ Hitman: Agent 47

หนัง Action ฮิทแมน: สายลับ 47 ห่างหายไป 7 ปีกลับมาอีกรอบกับฉบับรีเมคใหม่แต่ว่ายังคงค้างแรกเตอร์จากวิดีโอเกมอันดัง ฮิทแมน : สายลับ 47 ดูแลโดย อเล็กซานเดอร์ บาค กล่าวถึง ศูนย์กลางผู้กระทำผิดกฎหมายตัวฉกาจ ผู้ซึ่งเปลี่ยนจินตนาการให้เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสังหารอันร้ายกาจ ตัวเลขสองหลักในที่สุดบนรอยสักรูปบาร์โค๊ตบริเวณท้ายทอยของเขาเป็นที่รู้จักกันดี กับสุดยอดนักค้นคว้าที่ทศวรรต หนัง Action  เขามีทั้งความแข็งแรง ความรวดเร็ว

ความอดทนรวมทั้งสติปัญญาที่ฉลาดหลักแหลม เป้าหมายปัจจุบันของเขาคือบริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งเขาวางแผนจะปลดล็อคความลับของ Agent 47 เพื่อสร้างกองทัพนักฆ่าที่มีพลังเหนือกว่าตัวเขาเอง เป็นการจับกลุ่มของหญิงสาวผู้ซึ่งเก็บงำความลับ รวมทั้งมีพลังอำนาจที่จะสามารถเอาชนะศัตรู นับเป็นมหากาพย์การต่อสู้ครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

he Wolf Brigade – กองพลหมาป่าชนิดภูติผีคนไหนกันแน่เคยดูแอนิเมชั่นของผู้กำกับ โอคิอุระ ฮิโรยุกิ ที่เป็นขวัญใจใครต่อหลายๆคนอย่าง Jin-Roh: The Wolf Brigade (1999) ซึ่งเป็นผลหน้าที่เขียนบทรวมทั้งสร้างสรรค์จินตนาการของผู้กำกับแอนิเมชั่นชื่อก้องอย่าง โอชิอิ มาโมรุ ผู้สร้างหนังชุด Ghost in The Shell มาแล้ว อาจต้องการติดตามว่าขณะใดจะได้ถูกเอามาถ่ายทอดในฉบับคนแสดงกันบ้าง

แล้วในปีนี้เองทางเน็ตฟลิกซ์ก็ได้นำแอนิเมชั่นเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วมาฉายให้ดูกันเรียบร้อย รีวิว The Wolf Brigadeเรื่องย่อปี 2029 ประเทศเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ตกลงใจบากบั่นรวมชาติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพประเทศให้สามารถต่อต้านภัยคุกคามของทั้งยังฝั่งจีนแล้วก็ญี่ปุ่น รวมทั้งอเมริกาที่เพียรพยายามกีดกันการรวมชาติของเกาหลีด้วยโดยการส่งเสริมองค์กรก่อการร้ายชื่อว่า เซ็คซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงประเทศเกาหลีที่ไม่รับการรวมชาติ ฝั่งรัฐบาลประเทศเกาหลีก็ไม่ยอมแพ้ได้ตั้งหน่วยรบเฉพาะกิจในนาม กองพันสุนัขป่า ขึ้น ออกดำเนินการในชุดเกราะเหล็กรวมทั้งอาวุธสงคราม

ขณะพ้นมาข้างหลังสถานะการณ์ที่กองพันหมาป่าบุกรังเซ็คบกพร่องจนกระทั่งสังหารเด็กผู้หญิงตายคนบริสุทธิ์ตายไปผู้แสดงนำชายของเรา อิมจุงคยอค (คังดเว้นองวอน) หนึ่งในทีมเฉพาะกิจได้กลายเป็นจุดหมายของข้าราชการหน่วยงานความยั่งยืนมั่นคงอย่าง ฮาน ที่อยากที่จะให้จุงคยอคเป็นเหยื่อการกล่าวโทษเพื่อยุบหน่วยเฉพาะกิจเสียเพราะว่าจุงคยอคมีความใจอ่อนต่อเหยื่อต่างจากคนอื่นในหน่วยของเขา เหตุนี้ดึงอีกทั้งฝ่ายผู้ก่อให้เกิดเหตุร้าย ข้างหน่ยเฉพาะกิจ และหน่วยงานความมั่นคงของรัฐ เข้ามาพันพัวอิรุงตุงนังด้วยผลประโยชน์ที่ผิดแผก แล้วสถานะการณ์จะจบลงเช่นไรจำเป็นต้องติดตามผู้ใดกันเคยดูแอนิเมชั่นของผู้กำกับ โอคิอุระ ฮิโรยุกิ อย่าง

เรื่อง Jin-Roh : The Wolf Brigade (1999)

ซึ่งได้ผลสำเร็จงานการเขียนบทแล้วก็ประดิษฐ์จินตนาการของผู้กำกับแอนิเมชั่นอย่าง โอชิอิ มาโมรุ ผู้สร้างหนังชุด Ghost in The Shell มาแล้วในปีนี้เองทางเน็ตฟลิกซ์ก็ได้นำแอนิเมชั่นเรื่องดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นมาฉายให้ดูกันเป็นระเบียบ โดยหนังถูกดัดแปลงเป็นฉบับประเทศเกาหลีที่ เหมาะกับเนื้อหาของเรื่องที่ประยุกต์มาเป็นตอนนี้ แล้วก็ยังได้ผู้กำกับอย่าง คิมจีอุน ซึ่งส่งผลงานเรื่อง ตู้แอบซ่อนผี (2003) ที่พวกเราคุ้นหูกันนั่นแหละโดยหนังใหม่เต็มเรื่องถูกดัดแปลงแก้ไขเป็นฉบับประเทศเกาหลีที่ถนัดงานดราม่าการเมืองหนักๆเหมาะสมกับเนื้อหาของเรื่องที่ปรับใช้มาเป็นตอนนี้

ทั้งยังได้ผู้กำกับชั่นยอดคนหนึ่งของเกาหลีอย่าง คิมจีอุน ซึ่งมีผลงานคุ้นหูบ้านเรามาเยอะอย่าง A Tale of Two Sisters ตู้แอบซ่อนผี (2003) หรืองานโกอินเตอร์อย่าง The Last Stand (2013) ที่ได้อาร์โนลด์มารับบทนำแม้บางทีอาจไม่ประสบผลสำเร็จนัก แต่ก็การันตีการยอมรับความสามารถจากฮอลลีวู้ดได้อย่างดีเยี่ยมรวมทั้งยิ่งหลังสุด คิมจีอุน เพิ่งมีหนังสายลับตัวแทนชิงออสการ์ของประเทศเกาหลีอย่าง The Age of Shadows (2016) ที่เฉือนคมเข้มข้นทั้งการทรยศซ้อนแผนและปมดราม่าการเมืองสุดซับซ้อน

หนัง Action

ก็เป็นการันตีเข้าไปอีกว่าเขาเป็นตัวเลือกที่เยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการถ่ายทอด Jin-Roh ออกมาในฉบับคนแสดงและไม่ผิดหวังนะครับ หนักดราม่าเข้มข้นผลประโยชน์ซับซ้อนมีการหลอกกันไปๆมาๆบันเทิงใจทีเดียว ซึ่งก็อาจจะเหมาะกับผุ้ชมที่ชอบหนังสปาย หนังเฉือนคมเป็นหลัก เนื่องจากว่าส่วนของแอ๊กชั่นนั้นมีแต่ก็บางทีอาจดูเป็นส่วนเสริมเพิ่มควงามสนุกสนานมากกว่าขอรับแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีนะ เพียงพอตอนไหนเป็นแอ๊กชั่นก็สาดกันยาวแถมลงทุนคิดฉากสตั้นท์แบบไม่ยั้งเลยทีเดียว ทั้งขับขี่รถสู้กัน ต่อสู้บนโซลทาวเวอร์ ฉากคัดค้านหน้าราชสำนัก การใช้โดรนสังหาร หรือการสาดกระสุนของมนุษย์เกราะก็โหดได้เรื่อง

เรื่องราวเริ่มเรื่องจากบริบทระดับประเทศ ระดับภูมิภาคกันเลย

ว่าเกิดความเครียดของแหลมประเทศเกาหลี ในปี 2024 ที่จำเป็นต้องพบเจอบรรยากาศการทำศึกอีกที ด้วยเหตุว่าปัญหาความขัดแย้งเรื่องเขตแดนกับจีน ลุกลามไปกระตุ้นให้ประเทศญี่ปุ่นหันมาตั้งกองทัพบานปลายไปถึงทั้งสหรัฐแล้วก็รัสเซียเข้ามาผสมโรง  หนัง Action มาคุกันขนาดนี้ ทางออกเดียวเป็นเกาหลีจะต้องเข้มแข็งขึ้น ด้วยเหตุนั้น รัฐบาลประเทศเกาหลีเหนือรวมทั้งเกาหลีใต้ก็เลยจับมือรวมประเทศกันแต่เหล่ามหาอำนาจอีกทั้ง จีน ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐ รัสเซีย ลูกค้าประจำที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ใช้แผนคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพื่อต่อต้านการรวมชาติ

ความเป็นอยู่ของพลเมืองจึงตกต่ำตกต่ำมากจนถึงมีการประท้วง เหล่ากลุ่มหัวรุนแรงก็พัฒนาไปเป็นกลุ่มติดอาวุธทำให้เกิดความปั่นป่วน ในนามของ ‘เดอะเซคท์’ (The Sect)รัฐบาลเขาสู่สภาพการณ์ขาดเสถียรภาพ ควบคุมสถานการณ์ประเทศมิได้ เพราะว่ากองกำลังตำรวจธรรมดาก็เอาไม่อยู่ จึงจัดตั้งกองกำลัง ‘หน่วยพิเศษ’ ที่ถูกฝึกฝนมาอย่างยอดเยี่ยม เหนือกว่ามาตรฐาน เพื่อภารกิจการกวาดล้างล้มล้างเดอะเซคท์โดยยิ่งไปกว่านั้นแม้กระนั้นแล้ว ในภารกิจสั่งสังหารผู้สร้างความโกลาหลครั้งหนึ่ง เหยื่อที่ถูกกราดยิงกลับเป็นเพียงผู้เรียนบริสุทธิ์ 15 คน หน่วยพิเศษกองนี้ก็เลยถูกด่าว่าผลงานว่าเป็น ‘ศุกร์เลือด’

แต่ว่าเบื้องบนไม่ได้แสดงความรับผิดชอบใด กลับปกป้องรักษาความอดสูและก็บาปติดตัวไว้ด้วยยูนิฟอร์มใหม่ซึ่งมีหน้ากากเหล็กและหมวกกันน็อกมิดชิด แปลงเป็นช่องโหว่ให้ความชั่วร้ายโหดถูกใช้ได้อย่างไร้ข้อจำกัด แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่า ในอีกด้าน มันแปลงเป็นชนวนให้เปิดเกมต่อสู้ลับๆระหว่างความเผด็จการบ้าอำนาจของภาครัฐ กับชีวิตบริสุทธิ์ของราษฎรปี 2029 ในวันที่ศูนย์บัญชาการสั่งหน่วยพิเศษ

กวาดล้างเดอะเซคท์ให้สิ้นซาก ด้วยการบุกถล่มรังสั่งซ่องสุมใต้ดิน แม้ว่าจะราบคาบแม้กระนั้นหัวหน้าขบวนการยังหลุดมือไปได้ ในวันนั้นที่หน่วยพิเศษจำต้องประจันหน้ากับสมาชิกเดอะเซคท์รุ่นเยาว์ (รับทโดย คุ้นชินอึนซู)  หนัง Action ที่ปฏิบัติภารกิจส่งระเบิดให้แผงหน้าบทเรียนของ ‘ศุกร์เลือด’ ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษหยุดชะงักการยิงไปครู่เดียวจิตใจ แต่ว่าคุณก็เลือกสละชีพระเบิดไปพร้อมๆกับคู่อริ ทำให้ร้อยโท อิมจุงคยอง (เล่นบทโดย คังดเว้นงวอน) ข้าราชการฝีมือยอดเยี่ยม ที่เข้าไปป้องภัยให้หัวหน้าทีมของตนเอง คิมชอลจิน (รับบทโดย มินโฮ) กระทั่งตนเองได้รับบาดเจ็บ

อิมจุงคยองเป็นเลิศในกลุ่มภารกิจวัน ‘วันศุกร์เลือด’ ด้วยรวมทั้งสถานะการณ์นี้จึงเปลี่ยนเป็นใจความสำคัญให้สองขั้วการบ้านการเมืองในภาครัฐใช้โจมตีกันเอง หวังชิงอำนาจกันเป็นสำนักงานความมั่นคงยั่งยืนแห่งชาติ ซึ่งได้รับคำบัญชาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหน่วยพิเศษว่าใช้ความรุนแรงกับสามัญชนเกินเลยอีกแล้วหรือเปล่า กับข้างตั้งขึ้นหน่วยพิเศษ

ที่จะจะต้องถูกไต่สวนรวมทั้งถูกพักงานทีมหน่วยพิเศษฟากของสำนักงานความยั่งยืนและมั่นคงแห่งชาติ มีผู้อำนวยการเป็น อีกีซอก (เล่นบทโดย ฮอจุนโฮ) รองผู้อำนวยการหมายถึงฮันซางอู (รับบทโดย คิมมูยอล) ซึ่งก็เคยเป็นสมาชิก

กลุ่มหน่วยพิเศษที่กราดยิงใน ‘ศุกร์เลือด

’ มาก่อนแต่มาชุบตัวเปลี่ยนจับขั้วอำนาจใหม่ ฟากนี้มีอธิบดีตำรวจ คิมมยองเบ (รับบทโดย จองวอนจุง) ร่วมมือด้วย เพื่อทวงคืนอำนาจของตำรวจที่เคยเสียให้กองกำลังหน่วยพิเศษไปแนวคิดของข้างนี้ คือ ไม่ได้สนใจกับเรื่องรวมชาติหรอก ไม่แคร์การใช้วิธีการเลอะเทอะใดๆก็ได้เพื่อกำจัดทุกคนที่รบกวนกีดกั้น

และก็เล็งเห็นว่าหน่วยพิเศษเป็นภัยคุกคามของตนเพราะเหตุว่ามั่นใจว่าภายใต้หน่วยพิเศษ ได้แอบหลบ ‘กองพันหมาป่า’ ไว้ (อิลลังหมายความว่า กองพันสุนัขป่า) ซึ่งเป็นกลุ่มทำการลอบฆ่าลับ ที่คอยขัดขวางการโกงโกงของวงในราชการ มีความหมายว่าเหล่าคนสำคัญใน

สำนักงานความมั่นคงยั่งยืนแห่งชาติคงเสียผลตอบแทนฟากของหน่วยพิเศษ มีหัวหน้าหน่วยหมายถึงพัคมูยอง (สวมบทบาทโดย คิมพับแล) ซึ่งมีเลขาธิการประธานาธิบดี พัคจองกี (สวมบทบาทโดย ชเวจินโฮ) หนุนอยู่ ย่อมไม่ชอบใจที่หน่วยพิเศษจะถูกพักงาน อำนาจจะหลุดจากมือ เสียเครดิต เสียแรงที่สะสมขุมกำลังเดินทางมาตั้งหลายปี เพื่อหวังจับรัฐบาล กุมประเทศ พวกเขาย่อมไม่ยินยอมเสียท่า

พัคจองกีก็เลยคิดแผนการเอาชีวิตรอดหมายถึงจะส่งอิมจุงคยองให้เป็นแพะรับผิดชอบความบกพร่องงานนี้แต่เพียงผู้เดียว ให้เปลี่ยนเป็นเรื่องของปัญหาที่ตัวบุคคล ไม่ใช่ปัญหาหน่วยงาน ข้างหัวหน้าโค้ช จางจินแท (เล่นบทโดย จองอูซอง)

ด้านตัวบทของหนังในด้านของบทเนื้อหา นักเขียนไม่เคยอ่านต้นฉบับอนิเมะมาก่อน ด้วยความพอใจเสพย์งานประเทศเกาหลีที่ขยี้อารมณ์แบบกลมกล่อม ก็เลยออกจะคาดหมาย ซึ่งหลักๆและคงจะจำเป็นต้องขึ้นกับบทซะมากยิ่งกว่ายังรู้สึกได้ถึงการปูเรื่องผ่านการเล่าพูดสรุปรวบ ในสไตล์งานญี่ปุ่น การเดินเรื่องด้วยบทเว็บไซต์หนัง HDที่รวบๆหลวมๆแม้จะรู้เรื่องเข้าใจครบแต่ไม่ได้ขยายความหรือใช้เวลาสำหรับในการขยี้อารมณ์ได้เท่ากฏเกณฑ์งานเกาหลีเด่นๆที่เคยมองมา ออกจะผิวๆรวบรัดไปหน่อย ทำให้ไม่ค่อยอินตามเยอะแค่ไหนนัก หรืออาจเนื่องจากบทต้นฉบับมาอย่างนี้ก็ได้นี่ขนาดหนังยาวตั้งสองชั่วโมงกว่าแล้วนะ คงจะเนื่องจากว่าหนังให้น้ำหนักกับบทการปรากฎตัว

รวมทั้งสกิลการรบของหน่วยพิเศษหรือกองพันสุนัขป่า จนกระทั่งเรียกได้ว่าฉากแอคชั่นหมู่ หรือ แอคชั่นสองต่อสอง เปลี่ยนเป็นผู้แสดงนำชายตัวจริงของหนังเรื่องนี้ไปด้านข้อดีหนังยังเด่นที่นักแสดงนำ ซึ่งได้สตาร์ของประเทศเกาหลีมาเล่นคนไม่ใช่น้อยทั้งยัง คังดองวอน ที่มาร่วมงานกับ ฮันเฮียวจู อีกครั้งภายหลังจากเพิ่งส่งผลงานกันในหนังแอ๊กชั่นอย่าง Golden Slumber เมื่อต้นปี นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีรุ่นใหญ่อย่าง จุงวูซุง มาตามติดกับดาวรุ่งอย่าง ชอย มินโฮ จากวง Shinee ด้วย ก็นับว่าเป็นสเกลหนังระดับลงโรงเป็นบล็อกบัสเตอร์ได้สบายๆเลยทีเดียว

Spenser Confidentialหนังแอ็กชั่น

เรื่องปัจจุบันของผู้แสดงนำชาย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ที่กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับคู่บารมีอย่าง ปีเตอร์ เบิร์ก อีกครั้ง ข้างหลังร่วมงานกันมาแล้วถึง 4 ครั้งจาก Lone Survivors, Patriots Day, Deepwater Horizon และก็ Mile 22 ซึ่งเป็นหนังแอ็กชั่นล้วนๆรวมทั้งกลับมาครั้งนี้ ก็เป็นหนังแอ็กชั่นตามสไตล์ถนัดของทั้งคู่อีกรอบ เล่าถึง ประเทศสเปนเซอร์ (สวมบทบาทโดย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ตำรวจน้ำดี ที่จะต้องเข้าเรือนจำ

เนื่องจากว่าทำร้ายร่างกายผู้บังคับบัญชา ซึ่งเขามั่นใจว่าเกี่ยวพันกับคดีร้ายแรง เมื่อออกจากตาราง เขาก็คิดแผนว่าจะวางมือจากหน้าที่ตำรวจแล้วก็ไปดำรงชีวิตแบบสงบเงียบ แม้กระนั้นไม่นานข้างหลังนั้น เคราะห์หามยามร้ายก็เกิดขึ้นอีก โดยคนกลุ่มเดิม แถมเขาที่เพิ่งออกมาจากตารางยังโดนป้ายสีว่าอาจจะเกี่ยวพัน สเปนเซอร์จึงไม่บางทีอาจอยู่นิ่งนิ่ง จำเป็นต้องสวมวิญญาณตำรวจ คลี่คลายคดีด้วยตัวเองอีกรอบโดย

รวม Spenser Confidential เป็นลูกผสมระหว่างหนังตำรวจทริลเลอร์แบบเข้มข้น ที่เป็นการงัดข้อกันระหว่างตำรวจดีและตำรวจเลว ว่าผู้ใดกันจะแพ้คนไหนกันจะชนะ ในขณะเดียวกัน หนังก็เดินตามสูตร หนังแอ็กชั่นเบาสมองสไตล์ตำรวจคู่คิด เหตุเพราะในเรื่องพระเอกต้องจับคู่กับรูมเมตร่างยักษ์สำหรับเพื่อการช่วยคลี่คลายคดี ด้วยคาแร็คเตอร์ที่แตกต่างกันสุดขั้ว ทำให้ทั้งสองเกิดบทสนทนาที่โต้กลับกันตลอดระยะเวลา เป็นความสนุกสนานอีกด้วยที่หนังใส่เอาไว้ https://roachman.com/